Qui định mới taxi phải có hóa đơn tính tiền từ ngày 1/7/2016

Qui định mới taxi phải có hóa đơn tính tiền từ ngày 1/7/2016

Tại Việt Nam hiện nay các hãng xe Taxi ngày càng nhiều nhưng việc quản lý, giám sát chưa thực sự được chặt chẽ, chính vì vậy mà nhiều hành khách đi taxi phản ánh về việc bị gian lận cước taxi. Tuy nhiên, do không có hóa đơn để làm chứng nên không có căn cứ để đòi lại tiền. Ngoài ra, nhiều trường hợp hành khách để quên đồ đạc trên taxi nhưng do không nhớ số tài, biển số xe… để yêu cầu tài xế trả lại tài sản.

Theo đó, tại Điều 6 của Nghị định 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định:

Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi có hành trình và lịch trình theo yêu cầu của hành khách; cước tính theo đồng hồ tính tiền căn cứ vào ki lô mét xe lăn bánh, thời gian chờ đợi. Xe có hộp đèn với chữ “TAXI” gắn cố định trên nóc xe. Từ ngày 1-7-2016, xe taxi phải có thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe; lái xe phải in hóa đơn tính tiền và trả cho hành khách.
– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng quy hoạch phát triển vận tải hành khách bằng xe taxi; quản lý hoạt động vận tải bằng xe taxi, xây dựng và quản lý điểm đỗ cho xe taxi trên địa bàn.

Hóa đơn tính cước thể hiện đầy đủ thông tin về hành trình đã đi cũng như thông tin về xe Taxi để khách hàng có thể khiếu nại trong trường hợp cần thiết
Theo Vnexpress, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp kinh doanh taxi ở Hà Nội cho biết đang khẩn trương lắp đặt thiết bị. Theo ông Nguyễn Anh Quân – Chủ tịch HĐQT Taxi Thành Công, hãng này đã có gần 200 taxi (chiếm 1/3 số xe) được lắp đặt máy in và dự kiến hoàn thành toàn bộ trước 1/7.

Với số taxi đã lắp đặt và chạy thử nghiệm, ông Nguyễn Anh Quân cho biết nhiều hành khách không nhận hóa đơn mặc dù lái xe in và đưa cho họ. “Có thể do nhiều khách chưa quen việc nhận hóa đơn hoặc thấy rằng không cần thiết”, vị này cho hay.

Theo ông Đỗ Tất Bình, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho biết, chi phí mua mỗi máy in hóa đơn cước taxi dao động từ 1-1,5 triệu đồng. Ngoài ra, khi lắp máy in thường kéo theo việc phải thay luôn đồng hồ tính cước taxi. Bởi vì, đa phần đồng hồ tính cước chưa có chức năng kết nối với máy in hóa đơn cước taxi. Cộng với phí kiểm định, thời gian xe dừng hoạt động để lắt đặt, theo ông Bình, chi phí cho mỗi xe không dưới 5 triệu đồng.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, hiện cả nước có khoảng 50.000 taxi; nhân với chi phí mỗi đầu xe như trên sẽ tốn khoảng 250 tỷ đồng. “Các hãng nghiêm túc chấp hành quy định quản lý. Tuy nhiên nếu không sớm ban hành quy chuẩn của loại máy, nội dung in; nhiều khả năng hãng sẽ phải thay đi thay lại, chi phí phát sinh sẽ rất lớn. Lúc đó, hãng sẽ không gánh nổi, phải tăng cước, cuối cùng chịu thiệt lại là người tiêu dùng” – ông Bình nói.

Còn theo ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ôtô Hà Nội, việc in biên lai sẽ giúp hành khách thuận tiện hơn trong việc theo dõi vì thể hiện số xe, số tiền, lộ trình, tên và địa chỉ doanh nghiệp để có thể khiếu nại khi có vấn đề phát sinh.